Chợ Bến Thành ở đâu? Kinh nghiệm đi chợ cho khách du lịch

Chợ Bến Thành ở đâu và có gì hot mà được mệnh danh là biểu tượng của thành phố Sài Gòn đầy sôi động, nhộn nhịp? Cẩm nang du lịch sau đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

cho ben thanh o dauCùng tìm hiểu chợ Bến Thành ở đâu? Khám phá những nét đặc trưng của biểu tượng Sài Gòn này. (Ảnh: Sưu tầm)

Trở thành một trong những biểu tượng lâu đời của Thành phố Hồ Chí Minh, chợ Bến Thành ở đâu, thuộc quận mấy, có những đặc điểm nào hấp dẫn thường là những thắc mắc chung trong lòng mọi du khách. Hãy cùng khám phá chợ Bến Thành có gì ngay tại đây nhé.

1.1. Địa chỉ chợ Bến Thành ở đâu?

Để trả lời câu hỏi “Chợ Bến Thành ở quận mấy?”, du khách cần nắm rõ thông tin rằng, chợ nằm tại đường Lê Lợi, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Cổng chính của chợ Bến Thành, nơi nhìn ra quảng trường Quách Thị Trang với biểu tượng ngôi tháp đồng hồ ba mặt, còn được gọi là cửa Nam.

cho ben thanh o dauTìm hiểu chợ Bến Thành nằm ở đâu trên ứng dụng bản đồ chỉ đường

Chợ thường bắt đầu mở cửa từ 4 giờ sáng tới 7 giờ tối nhưng để được chứng kiến cảnh tượng các quầy hàng hoạt động nhộn nhịp nhất, du khách nên tới đây vào thời điểm đa số người dân bắt đầu đi học, đi làm cho đông vui.

Bên cạnh chợ Bến Thành cũng có không ít địa chỉ tham quan thú vị khác rất gần như là Landmark 81, bưu điện thành phố, Dinh Độc Lập, “tòa nhà trái bắp”… nên bạn có thể kết hợp cho hành trình du ngoạn của mình sao cho hợp lý và thuận tiện nhất.

 

1.2. Thông tin về chợ Bến Thành – Lịch sử 100 năm hình thành phát triển

1.2.1. Nguồn gốc và xuất xứ tên gọi chợ Bến Thành ở đâu?

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, chợ Bến Thành được xem như một biểu tượng đặc trưng của Sài Gòn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết xuất xứ của cái tên này đến từ đâu. Do ngày xưa khu chợ này nằm cạnh bên một bến sông, thường xuyên tiếp đón khách vãng lai và quân nhân vào thành nên từ đó, tên chợ cũng được lấy là chợ Bến Thành.

cho ben thanh o dauTuy nổi tiếng trong lòng người Sài thành nhưng không phải ai cũng được giới thiệu về chợ Bến Thành rõ ràng từ xuất xứ và nguồn gốc tên gọi. (Ảnh: veejoey297)

1.2.2. Lịch sử hình thành chợ Bến Thành

  • Chợ Bến Thành xưa (từ năm 1859 – 1911)

Với mục đích giao thương, trao đổi các mặt hàng thiết yếu, từ trước thời Pháp thuộc, chợ Bến Thành đã xuất hiện và đón vô số lượt người, ghe xuồng chở hàng hóa tấp nập trên sông. Tuy nhiên, khi giặc Pháp chiếm đóng, chợ bị đốt lụi tàn và phải mất một năm mới được hồi phục lại tại chính vị trí cũ.

cho ben thanh o dauThông tin về chợ Bến Thành thuở xưa với vẻ đẹp cổ kính. (Ảnh: Pinterest)

  • Giai đoạn chợ mới (từ năm 1912 – nay)

Sau thời gian dài sử dụng, chợ dần xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào nên được người Pháp xây lại sau khi lấp một ao sình mang tên Bồ Rệt. Từ năm 1912, phải mất thêm 2 năm, nhà thầu thi công Brossard et Maupin của Pháp mới hoàn thành công trình này. Các kiến trúc cũ từ đó được bảo toàn cho đến ngày nay dù chợ Bến Thành đã trải qua một cuộc cải tạo và sửa chữa lớn vào năm 1985.

cho ben thanh o dauBên trong chợ Bến Thành được cải tạo lại để trở nên hiện đại và khang trang hơn nhưng vẫn giữ nguyên được phong cách kiến trúc xưa. (Ảnh: Sưu tầm)